Thế nào là một loại trà ngon

Thế nào là một loại #trà_ngon?
Tiêu chí đánh giá trà ngon hiện nay là gì? Trên thế giới, có vô số loại trà và ở Việt Nam cũng vậy. Mặc dù các loại trà chủ yếu được làm từ trà xanh Thái Nguyên nhưng qua quá trình và áp dụng phương pháp chế biến riêng đã cho ra đời những sản phẩm trà khác nhau, có thể kể đến là trà xanh Thái Nguyên, trà đắng, trà sen, trà ô long, trà hoa mộc, trà shan tuyết,… Theo đó, mỗi loại trà sẽ có một hương vị đặc trưng mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận riêng biệt. Vì thế, để đánh giá một loại trà ngon hay không không phải là chuyện dễ, một loại trà có thể ngon với người này nhưng lại có thể làm người khác cảm thấy chưa hài lòng. Hơn nữa, trà ngon cũng tùy thuộc vào cách pha chế, với một người có kinh nghiệm pha trà thì để có một ấm trà ngon cũng đơn giản hơn so với những người không biết cách pha trà.
Tuy nhiên, nếu dựa vào những tiêu chí đánh giá trà ngon qua cảm nhận chủ quan, cách pha chế của mỗi người thì rất khó để có thể đánh giá các loại trà. Vì thế, khi lựa chọn một loại trà nào đó, bạn có thể căn cứ vào một vài tiêu chí đánh giá trà ngon cơ bản của các loại trà nói chung để đánh giá trà ngon hay không. Điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một sản phẩm trà ngon giữa vô số các loại trà hiện có trên thị trường.
Các tiêu chí đánh giá trà ngon được đúc kết từ các nghệ nhân làm trà và những người yêu trà
Để có thể lựa chọn cũng như đánh giá trà ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài vị giác và cảm nhận của riêng mỗi người thì bạn có thể căn cứ vào 5 tiêu chí đánh giá trà ngon cơ bản như sau. Những tiêu chí đánh giá trà ngon dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm của các nghệ nhân làm trà lâu năm cũng như những người sành trà.
1.Hình: Hình dáng của lá trà khô trước khi pha là một trong những tiêu chí đánh giá trà ngon. Tất nhiên, tùy vào mỗi loại trà mà có những hình dáng khác nhau và bạn cần am hiểu về từng loại trà để có thể nhận biết dễ dàng. Chẳng hạn, trà Thái Nguyên thì búp trà sẽ săn lại, cong hình móc câu và trà thường có màu xanh mốc. Với trà ô long, có loại được cuộn thành những viên tròn, có loại để thừa cuống trà giống như đuôi rồng nhưng có những loại khác lại xoắn thành sợi dài…
2.Sắc: Trong các tiêu chí đánh giá trà ngon thì sắc cũng là một tiêu chí rất quan trọng. Sắc ở đây có nghĩa là màu của nước trà sau mỗi lần pha. Một loại trà ngon thì nước trà cần trong, màu vàng, xanh, sáng và sánh, có ánh vàng như mật ong. Sau 2-3 lần hãm, nếu nước trà vẫn giữ được những tiêu chí này thì chắc chắn đó là một loại trà ngon.
3.Hương: Đây chính là mùi hương đặc trưng của trà sau khi pha, đó có thể mùi hương trà xanh nguyên chất, có loại ướp hương sen, hương nhài, hương mộc,… Tuy nhiên, nếu xét hương như một tiêu chí đánh giá trà ngon thì nó cũng tùy thuộc vào khứu giác của mỗi người. Về cơ bản, nếu trà có thể lưu hương lâu, thậm chí có thể giữ mùi được sau 2-3 lần hãm thì đó là trà ngon. Tất nhiên, mùi hương của trà phải là mùi nhẹ nhàng, tự nhiên, không hắc nồng.
4.Vị: Mùi vị của mỗi loại trà không giống nhau và nó cũng phụ thuộc vào vị giác của từng người. Có người thích trà có vị chát đậm, có người thích chát dịu nhưng cũng có người thích uống trà có vị ngọt nhẹ. Vì thế, một loại trà ngon thì mùi vị của trà không bị phai nhanh, thậm chí có thể giữ được vị chuẩn sau 2-3 lần hãm. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá trà ngon phổ biến hiện nay.
5.Hóa: Hóa chính là hình thái của lá trà sau khi pha. Đây cũng là một tiêu chí đánh giá trà ngon mà bạn nên lưu ý. Trà ngon sau khi hãm, lá trà sẽ bung nở và những nhánh lá vẫn giữ được nguyên vẹn giống như lá trà tươi, không bị nát vụn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.